Có nên trải đệm ngủ trực tiếp trên sàn

Qua các bộ phim, truyện, chúng ta thường thấy người Nhật Bản không sử dụng giường mà trải đệm nằm trực tiếp xuống sàn. Người Nhật thường làm việc theo lối rất thông minh, hợp lý. Vậy chúng ta có nên học tập cách này của người Nhật. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể để giúp các bạn đưa ra nhận định đúng đắn xem có nên trải đệm ngủ trực tiếp trên sàn không để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

 

1. Các ưu điểm của việc ngủ trải đệm trực tiếp dưới sàn

Nếu trực tiếp dải đệm như vậy, các bạn cần chọn đệm bông ép, đệm PE,... dày từ 9cm đến 14cm.

  • Bạn sẽ có thêm không gian khi ngủ, bạn thoải mái hơn trong việc xoay chuyển người trong mọi tư thế khi có vượt 1 phần chân, tay ra ngoài cũng không có cảm giác chênh vênh.
  • Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ: Đặc biệt nếu nhà có trẻ đang tập đi, bạn sẽ không phải lo bé chạy nhảy va vào thành giường.
  • Tạo cảm giác không gian thoáng đãng cho phòng ngủ: Khi bạn nằm trực tiếp trên sàn thì bạn sẽ cách xa trần nhà hơn so với khi bạn nằm giường. Không gian để bạn hít thở cũng nhiều hơn.

Co-nen-trai-dem-ngu-truc-tiep-tren-san

  • Giảm thiểu chi phí:  Bạn chỉ cần mua một bộ sản phẩm đệm giá rẻ, chăn, gối mà không cần sắm chiếc giường tốn kém.
  • Nếu thỉnh thoảng bạn mới ngủ trực tiếp dưới sàn thì đó là cơ hội để bạn thay đổi, bạn sẽ cảm thấy khá thư giãn, tươi mới đem lại sự hưng phấn cho suốt một ngày làm việc.

 

2. Mối nguy hại khi trải đệm ngủ trực tiếp trên sàn

  • Côn trùng, chuột, gián,... dễ dàng bò vào đệm và nhanh chóng sinh sản làm ổ tại đó. Và chúng cũng dễ dàng bò vào tai, cơ thể của chúng ta khi ngủ và gây các bệnh ngoài da thậm chí bệnh truyền nhiễm.
  • Các gia đình hiện nay thường lát gạch hoa thì hiện tượng mất nhiệt càng trầm trọng do đá hoa này dẫn nhiệt tốt. Những người sau khi uống rượu, bia sẽ thấy nóng trong người thích nằm đất cho...mát nhưng lại không biết đến tác hại của nó với sức khỏe. Khi uống rượu bia, các mạch máu ngoại biên giãn nở rất lớn và cơ thể có nhu cầu cần phải hạ nhiệt, nếu gặp nguồn thu nhiệt mạnh thì não chỉ huy cơ chế điều hoà thân nhiệt phải bù trừ lại phần nhiệt đó, và vì vậy tác hại càng gia tăng. Cơ thể mất nhiệt quá mức sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Co-nen-trai-dem-ngu-truc-tiep-tren-san

  • Khí hậu Việt Nam nóng ẩm, nền nhà có độ ẩm cao chứ không khô như Nhật Bản, vì vậy việc nằm ngủ sát sàn nhà sẽ khiến bạn bị nhiễm lạnh, rất hại tới sức khỏe. Việc nằm đất chỉ phù hợp với người trẻ, thanh niên khỏe mạnh, còn đa số còn lại sẽ cho là rất mệt, đầu óc lơ mơ sau một đêm ngủ dậy. Thông thường trong đất, hơi ẩm rất lớn nên người ngủ dễ bị nhiễm ẩm từ đất bốc lên khiến cơ thể nặng nề, mệt mỏi khi ngủ dậy.
  • Khí Radon là khí có trọng lượng riêng lớn nên nó chỉ là là sát mặt đất. Có nhiều báo cáo khoa học cho rằng chất khí này là thủ phạm của phần lớn các trường hợp ung thư, nhiều hơn hẳn các tác nhân khác cộng lại.
  • Luôn phải có một chiếc tủ đủ lớn có thể xếp gọn được một chiếc đệm và bộ chăn ga gối. Bạn sẽ mất một chút thời gian trước mỗi giấc ngủ. Trải chăn ga gối đệm vào buổi tối và gấp gọn cất chúng vào tủ vào ban ngày.

Trực tiếp trải đệm để ngủ trên sàn theo ý kiến tôi thì lợi bất cập hại. Nhưng nhiều người vẫn chưa lường trước được những mối nguy hại này. Hãy chia sẻ cho người thân để bảo vệ sức khỏe của mọi người tốt hơn nhé!!!