Cách vệ sinh đệm đúng cách khi thời tiết ẩm ướt

Thời tiết nồm ẩm với độ ẩm không khí cao và những đợt mưa phùn dài ngày gây ra tình trạng ẩm ướt là đặc trưng của mùa xuân miền Bắc. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của các gia đình. Môi trường với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để những vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển. Nhằm hạn chế những tác động xấu do thời tiết nồm, ẩm gây ra đối với sức khỏe, các gia đình nên lưu ý vệ sinh, giữ sạch sẽ, khô ráo sàn nhà và mọi vật dụng. Đặc biệt, chăn ga gối đệm là những vật dụng rất dễ hút ẩm và bị mốc trong những ngày thời tiết nồm, ẩm ướt. Để hạn chế tình trạng này, nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chăn ga gối đệm trong quá trình sử dụng.

 

 • Đóng kín cửa phòng: Nếu độ ẩm không khí tăng cao mọi người nên đóng kín cửa để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng sẽ làm không khí ẩm vào càng nhiều và độ ướt nhà càng cao. Sử dụng điều hòa chế độ chống ẩm hoặc máy hút ẩm là cách chống nồm hiệu quả.
 • Dọn dẹp giường ngủ thường xuyên và tránh đi chân ướt lên đệm lò xo, đệm PE và đặc biệt là đệm bông ép.

Cach-ve-sinh-dem-dung-cach-khi-thoi-tiet-am-uot

 • Sử dụng giẻ khô lau sàn phòng ngủ thường xuyên.
   
 • Đặc biệt lưu ý, khi trời nồm, độ ẩm của tường cũng tăng lên, do đó không để chăn ga gối đệm lò xo, đệm bông ép sát tường khiến chăn, ga dễ bị ẩm mốc.
   
 • Ga, vỏ gối nên thay định kì hàng tuần. Trong những ngày trời nồm, thường xuyên dùng máy sấy sấy khô chăn ga gối đệm.

Cach-ve-sinh-dem-dung-cach-khi-thoi-tiet-am-uot

 • Hướng dẫn chăn ga khi trời nồm ẩm:

- Bước 1: Chọn phòng bé nhất trong nhà (để hiệu suất của máy điều hoà được cao nhất).
- Bước 2: Mang giá phơi quần áo inox vào phòng, phơi chăn ga ẩm lên, cố gắng sao cho giữa mỗi quần/áo có ít nhất 5cm để không khí lưu thông
- Bước 3: Bật điều hoà ở chế độ hút ẩm, để nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn ngoài trời 1 – 2 độ C, cho điều hoà chạy ở mức gió tự động khoảng 1 tiếng.
- Bước 4: Chuyển điều hoà sang chế độ sưởi, để ở nhiệt độ cao nhất và gió tốc độ mạnh nhất trong vòng 1-2 tiếng, sờ thấy ga trải khô cong là được.
Sở dĩ phải có bước 3 vì nếu thực hiện bước 4 ngay, bỏ qua bước 3, thì những vùng trong phòng mà gió nóng không với tới được sẽ bị tụ ẩm do chênh lệnh nhiệt độ khi trong phòng hình thành các vùng “vi khí hậu”.

 • Khử mùi hôi trên đệm

- Bước 1: tháo ga trải giường.
- Bước 2: rắc một lớp baking soda mỏng lên bề mặt đệm, để baking soda lưu lại trên bề mặt đệm ít nhất 30 phút, sau đó dùng máy hút bụi để làm sạch. Baking soda sẽ giúp làm sạch và khử mùi hôi trên đệm bông ép Hàn Quốc, đệm lò xo...

 

Chúc bạn có một không gian phòng ngủ thoáng đãng, sạch sẽ, khô ráo để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của cả gia đình bạn.