Cách làm giảm bụi bám và côn trùng trên đệm

Tìm hiểu cách loại bỏ bụi bẩn, côn trùng khỏi đệm – không nhiều người thực sự quan tâm tới điều này, nhưng đó là điều bạn sẽ phải làm nếu bạn bị dị ứng, cảm thấy ngứa ngáy, khó thở khi ngủ,... Qua bài viết này, tôi sẽ mách bạn 1 số cách cùng thời điểm để vệ sinh đệm một cách hợp lý và thuận tiện cho bạn nhất nhé.

 

Vì bọ ve thích môi trường ấm áp, ẩm ướt, tối, hãy cố gắng giữ mức độ ẩm độ ở phòng ngủ dưới 50% và nhiệt độ phòng dưới 70 độ nếu có thể.

Giảm độ ẩm trong phòng ngủ. Môi trường dễ nhiễm bụi có yêu cầu độ ẩm tương đối cao để tồn tại (khoảng 80% độ ẩm). Bằng cách vận hành một máy hút ẩm và giảm độ ẩm xuống khoảng 35%, bạn sẽ làm giảm điều kiện thuận lợi phát triển của côn trùng và gia tăng bụi.

Giặt ga, vỏ đệm bông ép Hàn Quốc, đệm lò xo,... thường xuyên trong nước nóng (trên 130F) để diệt bọ ve. Thêm 1/2 chén dấm trắng để loại bỏ bất kỳ mùi và làm mềm các tấm.

Cach-lam-giam-bui-bam-va-con-trung-tren-dem

Bạn có thể tham khảo cụ thể trong bài viết: Nguyên nhân và cách ngăn chặn côn trùng trong đệm

Hút bụi và vệ sinh thường xuyên để giảm bụi. Các bề mặt nhám nhẹ bằng nước trước khi lau bụi có thể loại bỏ tới 90% lượng bụi trong không khí và các máy hút chân không định lượng HEPA thực hiện công việc tốt nhất khi hút bụi mà không thổi bụi lên không khí. Bạn có thể tham khảo các cách làm sạch với baking soda. Trộn một chén baking soda với một vài giọt tinh dầu mà bạn chọn. Sau đó, chỉ cần rắc baking soda lên đệm và để cho nó ngồi trong 15 phút. Sau đó, bạn chỉ cần hút bụi hết trên bề mặt đệm và hong khô nó lại 1 lần nữa.

Cach-lam-giam-bui-bam-va-con-trung-tren-dem

Cuối mùa đông / đầu mùa xuân nói chung là thời gian tốt nhất để làm sạch nệm của bạn cho bụi vì ​​nó sẽ giết chết những con ve bụi tồn tại vào mùa đông và giảm số lượng của chúng trong những tháng mùa hè. Nếu bạn sử dụng thường xuyên và giặt ga đệm, hãy làm sạch đệm mỗi năm một lần (bạn có thể làm sạch nó nhiều hơn nếu da bạn nhạy cảm hơn khiến bạn bị dị ứng). Nếu không, bạn nên làm vệ sinh đệm hàng tháng. 

Cẩn thận khi sử dụng bình xịt khử mùi hoặc những chất có thể làm giảm côn trùng, mùi hôi ở đệm. Các sản phẩm này thường không thực sự loại bỏ mùi và chỉ phủ lên đệm bông ép, đệm lò xo,... với mùi hóa học mạnh mẽ hơn. Nhiều loại trong số đó có chứa hóa chất không được kiểm tra an toàn và chứa chất gây ung thư. Thay vào đó, tìm kiếm lựa chọn những loại đơn giản, tự nhiên, và phân huỷ sinh học.

 

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào ở trên, điều quan trọng cần nhớ là những con ve bụi có thể bay từ bất cứ nơi nào khác trong nhà và quây lên trên một tấm đệm sạch sẽ và sinh sôi làm ổ trong đệm. Vì vậy, ngay cả khi bạn làm sạch đệm và tờ thường xuyên của mình, bạn cũng cần phải cẩn thận vệ sinh không gian cả gia đình thường xuyên để tạo môi trường sạch sẽ.