Thay đổi giấc ngủ theo độ tuổi (Phần 1)

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trẻ sơ sinh không dễ ngủ qua đêm? Làm thế nào để lý giải tại sao thanh thiếu niên dường như luôn ngủ quên cả báo thức của họ hoặc tại sao ông bà mình luôn thức dậy thật sớm? Hoặc có lẽ ngay cả lý do tại sao giấc ngủ của riêng bạn lại biến động theo thời gian? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này và tìm hiểu thêm về cách giấc ngủ thay đổi theo độ tuổi qua các năm dựa trên khoa học và quan điểm của các chuyên gia về giấc ngủ.

 

Nhu cầu giấc ngủ thay đổi đáng kể theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần ngủ nhiều hơn và có ngủ thất thường hơn bé lớn hơn. Thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn người lớn khi cơ thể họ trải qua một giai đoạn thay đổi to lớn. Chúng tôi có được giấc ngủ ngon nhất vào độ tuổi trưởng thành, chất lượng và thời gian giảm dần khi chúng ta già đi. 

Biểu đồ này phác thảo giờ giấc được quy định cho mỗi nhóm tuổi.

Nhóm

Lứa tuổi

Giờ giấc ngủ 
Min-Max

Trẻ sơ sinh

0-3 tháng

14 - 17

Trẻ sơ sinh

4-11 tháng

12 - 15

Trẻ mới biết đi

1-2 năm

11 - 14

Trẻ mẫu giáo

3-5 năm

10 - 13

Tuổi đi học

6-13 năm

9 - 11

Thanh thiếu niên

14-17 năm

8 - 10

Thanh niên

18-25 năm

7 - 9

Người lớn

26-64 tuổi

7 - 9

Người cao tuổi

65+

7 - 8

 

1. Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh đòi hỏi 14 - 17 giờ ngủ mỗi 24 giờ trong ba tháng đầu tiên. Trẻ sơ sinh thể hiện nhu cầu ngủ của chúng bằng cách làm phiền, khóc, dụi mắt hoặc trưng bày những hành động tương tự. Chu kỳ giấc ngủ của họ được đan xen với các nhu cầu cơ bản khác: cho ăn, thay tã...

Nếu bạn đặt chúng ngủ khi chúng mới buồn ngủ, thay vì ngủ, chúng sẽ dễ dàng phát hiện sự độc lập của giấc ngủ và sẽ báo hiệu cho cha mẹ chúng bằng cách khóc.

Thay-doi-giac-ngu-theo-do-tuoi-phan-1

Việc thiết lập một thói quen và có một môi trường ngủ thân thiện sẽ giúp trẻ từ 4 đến 11 tháng ngủ một cách độc lập. Tiếp xúc với ánh sáng và tiếng ồn trong ngày, và yên tĩnh trong đêm giúp họ thích nghi với giờ ngủ thường xuyên hơn. Vào ban đêm, đặt chúng trên lưng, không có chăn hoặc các vật mềm khác.

Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm trẻ sơ sinh.

 

2. Trẻ mới biết đi

Trẻ mới biết đi trong độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi trải qua thời gian tăng cường khả năng vận động, nhận thức và xã hội. Bé đang thiết lập trí tưởng tượng và độc lập, ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bé.

Thay-doi-giac-ngu-theo-do-tuoi-phan-1

Sự phát triển trí tưởng tượng có thể góp phần gây ra những cơn ác mộng và sợ hãi ban đêm, điều này giải thích những con quái vật dưới gầm giường. Một vật bảo mật, chẳng hạn như chăn, có thể làm cho bé của bạn bớt sợ hãi. Nên bạn có thể tự cho bé loại chăn mà bé cảm thấy thích thú để giúp bé an tâm hơn khi ngủ.

Cụ thể những độ tuổi tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập trong phần 2, mời bạn xem tiếp tại đây nhé!