Nguyên nhân và cách ngăn chặn côn trùng trong đệm

Côn trùng, bụi bẩn là những thứ vô cùng bé nhỏ mà khiến mắt thường chúng ta không thể phát hiện dễ dàng được. Nỗi sợ hãi mang tên côn trùng đó lại ẩn nấp ngay trong chiếc đệm êm ái của bạn – nơi mà bạn luôn cho là an toàn nhất. Một số côn trùng đang đề cập đến có thể là: ve, bo, rệp,...Vậy làm cách nào để có thể ngăn chặn côn trùng trong đệm một cách hiệu quả? Mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây.

Nguyen-nhan-va-cach-ngan-chan-con-trung-trong-dem

1. Nguyên nhân côn trùng xuất hiện trong đệm

Những nơi ẩn nấp chung trong nhà có thể là trong đệm lò xo, đệm bông ép,... và những nơi xung quanh giường: đầu giường, tủ phấn, thậm chí ở các vết nứt trên tường. Chúng được xuất hiện ở phòng bởi:

 • Từ trong quần áo mà các bạn mặc trên người, từ hành lý bạn mang từ ngoài về. Từ mồ hôi cơ thể, trên tóc khi ngủ của bạn. 
 • Từ động vật nuôi trong nhà, hoặc có thể bạn đã ngủ cùng chúng trên giường.

Nguyen-nhan-va-cach-ngan-chan-con-trung-trong-dem

 • Từ trong không gian phòng ngủ của bạn. Giả sử, bạn có thiết kế luôn 1 phòng vệ sinh khép kín trong phòng ngủ, thì đây cũng là cách mà côn trùng, vi sinh vật,... có thể từ trong bồn cầu, bồn tắm để bay đến giường của bạn.

 

2. Tác hại của côn trùng

Bọ chét cũng dẫn đến các vấn đề về da, chẳng hạn như bệnh chàm và các bệnh về đường hô hấp, vì chúng làm ảnh hưởng đến phổi của bạn và khiến bạn đau họng. Nơi tiếp xúc trực tiếp với đệm, ga, gối chính là làn da của bạn.

Đặc biệt, nếu như những đồ dùng sinh hoạt này không được vệ sinh thường xuyên nó sẽ khiến da có nguy cơ bị dị ứng. Một tác dụng phụ khác của bọ ve là khiến bạn ngáy ngủ. Sự kích thích đường hô hấp do bọ ve khiến cho khó thở hơn, làm tăng nguy cơ ngáy ngủ.

Để ngăn ngừa dị ứng, bạn có thể giặt khăn trải giường và gối thường xuyên. Đệm bông ép Hàn Quốc, đệ mPE,... trung bình nên được thay đổi trung bình 6 - 8 năm, để ngăn chặn nó trở thành nơi trú ẩn của ve, rận và bụi.

Làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Đây là cách bạn sẽ trở nên dễ bị cảm lạnh hơn, cũng như các loại bệnh khác, thậm chí cả những chứng bệnh nặng.

 

3. Cách ngăn chặn côn trùng trong đệm

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của công trùng trong nhà bạn:

 • Kiểm tra đồ đạc cũ, giường,đệm và chăn gối để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu phá hoại của côn trùng.
 • Sử dụng ga trải giường và thường xuyên thay giặt, đồng thời vệ sinh chăn gối và đặc biệt là các loại thú bông khiến bạn lười làm sạch chúng.
 • Cọ rửa sạch sẽ nhà vệ sinh hàng ngày.

Nguyen-nhan-va-cach-ngan-chan-con-trung-trong-dem

 • Giảm bớt lộn xộn trong phòng ngủ của bạn để giảm bớt nơi ẩn náu của côn trùng.
 • Không đặt hành lí, ba lô, áo khoác trực tiếp lên đệm 
 • Tạo không  gian thoáng mát trong phòng ngủ nhưng tránh để các côn trùng từ ngoài bay vào.

Cọ rửa sạch sẽ nhà vệ sinh hàng ngày.

 • Khi phát hiện côn trùng, nên sớm xử lý dứt điểm tận hang ổ của chúng.
 • Nếu bạn không sử dụng đện trong một thời gian dài, hãy bọc đệm lò xo, đệm bông ép vào trong túi và hút chân không.

Với tất cả những việc làm trên sẽ giúp ích nhiều cho đệm của bạn tuy đó là đệm giá rẻ nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cùng gia đình một sức khỏe tốt, nâng cao chất lượng cuộc sống.