Dự Báo: Mùa đông năm 2017 có thể lạnh nhất trong 100 năm qua

Đó là dòng thông tin được đăng tải trong bài viết của Hãng tin Nga Sputnik News vào ngày 16/9 vừa qua. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được các chuyên gia khí tượng thông báo hay xác nhận một cách rộng rãi.

Vào ngày 16/9 vừa qua, Hãng tin Nga Sputnik News và một số tờ báo không mấy uy tín của Nga đã đăng tải bài viết với tiêu đề "Mùa đông đang đến: Có thể lạnh nhất trong vòng 100 năm". Theo những gì bài viết đăng tải, trái đất đang bước vào chu kỳ khí hậu mới, đi kèm với một hoạt động mặt trời thấp hơn. Điều này có nghĩa, nền nhiệt trên Trái Đất sẽ giảm. 

Trong khi đó, tờ báo không uy tín của Nga cũng nhận định: Các chuyên gia thời tiết cho biết mùa đông năm 2017 tại châu Âu, Nga và Ukraine có thể sẽ là mùa đông lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm trở lại đây. 

Đi kèm với diễn biến thời tiết khắc nghiệt, hãng tin Sputnik News đã trích lời các chuyên gia về khí hậu, khuyến cáo người dân châu Âu mua sắm quần áo ấm bởi theo dự báo, nền nhiệt sẽ bắt đầu giảm mạnh vào giữa tháng 10/2017.

Liệu mùa Đông 2017 có lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm qua? - Ảnh 1.

Trên thực tế, nếu tìm kiếm trên Google bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ khó có thể tìm thấy các bài viết liên quan đến việc "mùa đông 2017 sẽ lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm". Đó chỉ là nhận định của các nhà khoa học được đưa ra vào năm ngoái, tại một số khu vực của châu Âu… Các bài viết được đăng tải hầu hết đều đã xuất hiện vào năm 2016 với nội dung na ná nhau.

Mặc dù chưa thể khẳng định mùa đông 2017 sẽ lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm, thế nhưng, theo nhận định của các nhà khoa học, mùa đông năm nay quả thực sẽ rất lạnh do hiện tượng thời tiết bất thường trong việc di chuyển của các khối khí. 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc nước biển ấm lên 1 độ C khiến các vùng khí lạnh thổi từ hai cực vào lục địa bị đẩy lên cao và vào sâu hơn bên trong lục địa. Một yếu tố quan trọng khác đó chính là chúng ta đang bước vào một chu kì thời tiết mới, với kết quả mang lại là hoạt động của mặt trời sẽ xuống mức thấp hơn.

Liệu mùa Đông 2017 có lạnh nhất trong vòng hơn 100 năm qua? - Ảnh 2.

Phía trên là sơ đồ ghi lại số vết đen của Mặt Trời đếm được qua các thập kỉ của NASA, các chấm màu xanh thể hiện việc các vết đen biến mất trong vòng từ 1 đến 10 ngày, màu vàng là từ 11 đến 20 ngày và màu đỏ là từ 20 ngày trở lên. 

Theo quan sát trên biểu đồ, lần Mặt Trời hoạt động yếu ớt nhất là vào thời kì Tiểu Băng Hà trong quá khứ, vào khoảng những năm 1770 đến 1850. Có thể thấy rằng ở thời điểm hiện tại, vào khoảng thời gian từ 2010 đến 2020, các điểm đen xuống ở mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua. 

Theo quan sát và nghiên cứu của các nhà khoa học, việc xuất hiện ít các vết đen là minh chứng cho hoạt động của Mặt trời yếu hơn, tạo ra một nền nhiệt thấp cho toàn bộ Trái Đất. 

Các dự đoán xa hơn cho thấy trong vòng 10 đến 30 năm nữa, Trái Đất sẽ trở nên mát mẻ hơn, trái ngược so với dự báo về hiện tượng nóng lên toàn cầu trước đó.

Nhà nghiên cứu Elena Volosioul cho biết: "Khi không khí đến từ Đại Tây Dương thì mùa đông sẽ trở nên ấm áp hơn, còn mùa đông năm nay sẽ là đặc trưng cho cái lạnh của vùng cực."

Hãy cùng theo dõi thêm diễn biến tình hình thời tiết do các nhà khoa học cập nhật trong thời gian tới để chuẩn bị kỹ càng đón một mùa Đông sắp đến nhé!