8 cách mà chiếc đệm cũ phá hỏng sức khỏe của bạn (Phần 1)

Một chiếc đệm có tuổi thọ trung bình từ 5 -10 năm, bạn có thể bảo quản chúng với một điều kiện tốt, thường xuyên hút bụi, vệ sinh nhưng khi chúng có bắt đầu biểu hiện sự cũ thì bạn cũng nên có phương án thay thế để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Những nguy hiểm từ chiếc đệm cũ phá hỏng sức khỏe bạn như thế nào? Mời bạn xem cụ thể những chia sẻ dưới đây nhé!

 

1. Đệm cũ có thể làm tăng mức độ căng thẳng

Stress là do nhiều thứ, từ các vấn đề công việc đến vấn đề sức khoẻ, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng một tấm đệm cũ cũng có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn.

Cuộc nghiên cứu đã hỏi 60 người ngủ trên đệm cũ của họ trong một tháng, sau đó ngủ trên giường ngủ mới trong một tháng nữa. Kết quả rõ ràng: Trong tháng thứ hai, mức độ căng thẳng của họ giảm đáng kể.

9-cach-ma-chiec-dem-cu-pha-hong-suc-khoe-của-ban

Đây là bằng chứng cho thấy tấm đệm lò xo, đệm bông ép hay chiếc đệm PE,... đã cũ của bạn liên quan trực tiếp đến mức căng thẳng của bạn, vì đau lưng do bạn bị ngủ trên một chiếc đệm cũ và sự khó chịu liên quan đến giấc ngủ kém làm tăng mức cortisol trong cơ thể bạn.

2. Đệm của bạn đang gây ra dị ứng

Đệm cũ có chứa rệp và bọ ve. Bọ chét cũng dẫn đến các vấn đề về da, chẳng hạn như bệnh chàm và các bệnh về đường hô hấp, vì chúng làm ảnh hưởng đến phổi của bạn và khiến bạn đau họng. Nơi tiếp xúc trực tiếp với đệm, ga, gối chính là làn da của bạn. Đặc biệt, nếu như những đồ dùng sinh hoạt này không được vệ sinh thường xuyên nó sẽ khiến da có nguy cơ bị dị ứng. Một tác dụng phụ khác của bọ ve là khiến bạn ngáy ngủ. Sự kích thích đường hô hấp do bọ ve khiến cho khó thở hơn, làm tăng nguy cơ ngáy ngủ.

Để ngăn ngừa dị ứng, bạn có thể giặt khăn trải giường và gối thường xuyên. Đệm trung bình nên được thay đổi trung bình 6 - 8 năm, để ngăn chặn nó trở thành nơi trú ẩn của ve, rận và bụi.

9-cach-ma-chiec-dem-cu-pha-hong-suc-khoe-của-ban

3. Đệm cũ có thể dẫn đến đau lưng

Một vấn đề phổ biến khác của việc ngủ trên một chiếc đệm bông ép Hàn Quốc, đệm PE cũ là đau lưng. Đệm của bạn thực sự có thể thúc đẩy cơn đau lưng và ngăn không cho bạn ngủ ngon giấc ban đêm. Các nhà khoa học tiến hành một nghiên cứu về một nhóm người và yêu cầu họ thay thế nệm của họ mỗi năm năm. Sau khi người thay thế nệm của họ, họ báo cáo một sự giảm đáng kể trong đau lưng.

Một mẹo nữa: Nếu bạn đang tìm cách giảm đau lưng, hãy đặt gối giữa đầu gối và ngủ nghiêng sang 1 bên.

 

4. Đệm cũ có thể thúc đẩy việc ngáy

Một trong những yếu tố bị bỏ qua khi bạn đang tìm kiếm nguyên nhân gây ra ngáy ngủ là đệm. Nếu nệm của bạn không hỗ trợ cơ thể đúng cách, đường thở có thể bị căng thẳng hoặc mô có thể bị chìm, dẫn đến ngáy ngủ.

Mặc dù số lượng người ngáy không phải là hiếm, nhưng ít người thực sự biết và hiểu được những nguy hiểm của chứng ngáy, mà thực sự chúng có khả năng gây tử vong.

 

Mời bạn xem tiếp tại đây.